Xử lý vết bẩn cục bộ trên bề mặt thảm

Đăng bởi Công ty TNHH công nghiệp DCO vào lúc 28-07-2020

Xử lý vết bẩn cục bộ trên bề mặt thảm là cách mà chúng ta làm sạch thảm nhanh chóng không tốn nhiều thời gian và công sức, điều quan trọng là không để vết bẩn đó loang ra và làm hư hỏng thảm.


Chủ đề: - Giặt thảm bằng máy giặt hơi nước   

              - Cách làm sạch thảm bằng máy hút bụi

1. Dùng miếng vải trắng hoặc giấy trắng sạch
Giẻ có hoa văn hoặc đã được nhuộm có thể lan màu sang thảm trải sàn, khiến vấn đề phức tạp hơn. Khăn giấy không in màu cũng là một giải pháp phù hợp.


-    Đầu tiên, bạn cần dùng miếng vải trắng, sạch để thấm khô vết ố mới. Dùng thêm một miếng vải trắng, sạch để loại bỏ vết ố còn sót lại sau khi thấm bớt.
-    Không dùng bàn chải lông cứng hoặc bàn chải thường vì chúng có thể làm hỏng sợi vải của thảm trải sàn, khiến thảm bị sờn rách.
-    Cách xử lý vết bẩn cục bộ áp dụng cho vết bẩn mới đổ trên một phần nhỏ của thảm, không dùng làm cách bảo dưỡng thảm thường xuyên.

2. Chọn loại dung dịch vệ sinh thảm phù hợp
Có nhiều sản phẩm vệ sinh thảm có bán sẵn. Chúng thường ở dạng chai xịt hoặc lon để xử lý vết bẩn tại chỗ dễ dàng hơn. Mặc dù có nhiều sản phẩm vệ sinh "đa dụng" để chọn nhưng bạn nên đọc kỹ nhãn để xác định sản phẩm phù hợp với vết ố và loại thảm lót sàn. Nên nhớ vết ố do chất bài tiết từ cơ thể thường cần được xử lý đặc biệt.


-    Đối với vết máu mới, bạn nên dùng nước lạnh hoặc oxy già thấm bớt máu. Không dùng nước ấm vì nhiệt độ cao khiến máu cứng lại. Đối với vết ố khô, đầu tiên cần thấm bớt với oxy già, tiếp đến dùng sản phẩm tẩy rửa chứa enzyme.
-    Đối với nước tiểu của thú nuôi, bạn nên dùng sản phẩm tẩy rửa chứa enzyme chuyên dụng. Nếu không tìm mua được, bạn có thể dùng dung dịch amoniac để thấm vết ố mới, sau đó dùng sản phẩm tẩy rửa và nước ấm. Vết ố cứng có thể được loại bỏ bằng dung dịch giấm hòa nước theo tỉ lệ 1:3. Giống như vết ố mới, bạn nên tiếp tục xử lý bằng sản phẩm tẩy rửa và nước. 

3. Thử dùng sản phẩm vệ sinh trên một phần nhỏ & khuất của thảm trải sàn
Tuân thủ hướng dẫn trên chai và thử ở một vị trí kín đáo. Một số sản phẩm có thể không phù hợp với thảm nhà bạn nên tốt nhất cần thử trước. Vị trí thảm khó nhìn thấy như bên trong tủ tường là phù hợp để thử sản phẩm vệ sinh.


Không thử trên vết ố. Mục đích thử là để kiểm tra độ bền màu của thảm trải sản. Nếu màu nhuộm lan ra thảm hoặc bản thân sản phẩm vệ sinh để lại vết ố, bạn nên thử sản phẩm khác.

4. Thấm ướt khu vực ố bẩn
Cho một lượng nhỏ sản phẩm vệ sinh lên miếng vải trắng sạch rồi nhẹ nhàng thấm lên vết ố. Chỉ dùng lượng sản phẩm đủ để xử lý vết ố.
Khi làm vệ sinh thảm thì dùng nhiều sản phẩm tẩy rửa cũng không tốt hơn. Xà phòng còn sót lại trên thảm sẽ hút bụi bẩn và để lại vết ố lan rộng hơn.
Tránh chà thảm. Ấn mạnh hoặc chà mạnh có thể khiến vết ố thấm sâu hơn vào sợi vải.

5. Rửa thảm
Dùng miếng vải mới trắng, sạch và nước để thấm xà phòng còn sót lại ở phần thảm vừa được xử lý. Không ngâm thảm trong nước vì nước có thể thấm vào miếng đệm bên dưới, gây ra vấn đề với nấm mốc.


Để thảm khô hoàn toàn. Nếu vết ố lớn hoặc bạn dùng lượng nước lớn, nên bật quạt hoặc đặt máy sấy thảm chuyên dụng bên cạnh để đảm bảo thảm khô nhanh hơn. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: